Sân bay Vân Đồn đưa vào hoạt động, liệu BĐS nơi đây có “tái sốt”?

Sân bay Vân Đồn đưa vào hoạt động, liệu BĐS nơi đây có “tái sốt”?
Rate this post

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội đã đưa ra những nhận định xung quanh thị trường BĐS Quảng Ninh, trong đó nhấn mạnh đến việc sân bay Vân Đồn đưa vào hoạt động, phần nào tác động đến thị trường BĐS nơi đây vào năm 2019.

Liệu BĐS Vân Đồn có “tái sốt” khi sân bay đưa vào hoạt động?

Tại Quảng Ninh, Vân Đồn là khu vực đáng nói nhất trong năm 2018. Từ năm 2017, những dấu hiệu về cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng của khu vực này, bao gồm sân bay Vân Đồn đã tạo ra một làn sóng sôi động cho thị trường BĐS khu vực.

Bên cạnh đó, những định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu vực Vân Đồn nói riêng, đến năm 2030 đưa Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch & văn hóa của tỉnh cũng tiếp sức cho làn sóng này của thị trường BĐS. Trong đó, đặc biệt là chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đặc biệt đã khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây có sự tăng trưởng rõ rệt trong nửa đầu năm 2018.

Tuy vậy, sau khi chính quyền địa phương áp dụng các hình thức hạn chế giao dịch như tạm dừng các thủ tục mua bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất thì nửa cuối năm 2018 thị trường đã hạn chế và trầm lắng hơn hẳn so với đầu năm.

Theo ông Sơn, hiện tượng sốt đất nền Vân Đồn phần nào thể hiện thói quen, văn hóa & nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong nước Việt Nam: Cơ hội và nhu cầu đầu tư được thể hiện quyết liệt đã góp phần tạo nên cơn sốt này. Chúng ta cũng không phủ nhận hiện tượng đầu cơ gồm những hoạt động giao dịch không chính thống và lành mạnh nhằm mục đích tạo sóng nhất thời để trục lợi. Những động thái bất ổn như vậy cho thấy thị trường BĐS tại các khu vực này chưa thực sự trưởng thành và chín muồi.

Ông Sơn cho rằng, sân bay Vân Đồn là một dự án hạ tầng trọng điểm của khu vực Đông Bắc cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Việc đưa sân bay này vào hoạt động dự kiến sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế xã hội và đặc biệt là du lịch Quảng Ninh, từ đó thị trường BĐS cũng được hưởng lợi.

Tuy vậy tác động của việc khai thác sân bay này đến các phân khúc khác nhau sẽ có mức độ khác nhau. BĐS du lịch được nhìn nhận sẽ là phân khúc được hưởng lợi trước tiên. BĐS nhà ở cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể trong ngắn hạn. Tuy vậy, trong dài hạn, sự phát triển của phân khúc này cần song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển của kinh tế xã hội địa phương.

Nhà đầu tư không nên chạy theo phong trào

Dự báo về thị trường BĐS Quảng Ninh năm 2019, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, nhìn chung BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực và phân khúc.

Cụ thể, BĐS nhà ở dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và chủ yếu tập trung hướng đến người mua và nhà đầu tư là cư dân địa phương. BĐS có yếu tố du lịch dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể nhất, trong bối cảnh hoạt động du lịch gia tăng, các sản phẩm du lịch được khai thác tốt, số lượng du khách tăng. Do đó, không chỉ phân khúc khách sạn sẽ phát triển mà cả phân khúc căn hộ cho thuê cũng sẽ hưởng lợi. Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng tại khu vực Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm BĐS du lịch khá lớn. Cho dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công.

“Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải kiến tạo các giá trị khác biệt giữa số lượng lớn các dự án đang cung cấp ra thị trường”, ông Sơn nhấn mạnh.

Giám đốc Savills Hà Nội đưa lời khuyên cho các NĐT: “Theo tôi, NĐT cần cẩn trọng, đầu tư theo đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu. Mỗi một sản phẩm BĐS sẽ phù hợp với mong muốn và điều kiện của từng nhà đầu tư khác nhau, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường dự kiến sẽ rất dồi dào trong những năm tới”.

Đối với các chủ đầu tư, theo ông Sơn, cần tập trung vào chất lượng phát triển thay vì chỉ quan tâm đến số lượng, gia tăng giá trị thông qua hoạt động khai thác, vận hành dự án. Đồng thời, cần triển khai, nâng cao cả số lượng và chất lượng các loại hình, sản phẩm dịch vụ và du lịch mới để thu hút và giữ chân du khách. “Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới nhưng hiện nay các sản phẩm du lịch tại thị trường này còn khá nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng”, ông Sơn khẳng định.

Nói về tiềm năng của loại hình BĐS thương mại trong năm 2019, ông Sơn cho rằng, Quảng Ninh đang chứng kiến rất nhiều dự án, từ các dự án nhà ở, đô thị tới các dự án du lịch thương mại đưa vào quy hoạch và phát triển các sản phẩm shophouse. Một mặt, cũng có những sản phẩm shophouse được phát triển theo trào lưu và chưa có được tiềm năng kinh doanh như mong muốn. Tuy nhiên, các sản phẩm shophouse nằm tại các khu vực được quy hoạch để hưởng lợi từ sự tăng trưởng du lịch, thương mại hứa hẹn tiềm năng kinh doanh hấp dẫn.

Với lợi thế Quảng Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển du lịch nhanh và mạnh: năm 2018, tỉnh đón hơn 12.5 triệu lượt khách du lịch. Quy hoạch phát triển công viên Đại Dương tại Bãi Cháy, hay cảng du lịch tại đảo Tuần Châu, cũng như khu vực gần Sân Bay Vân Đồn hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội cho sản phẩm shophouse tại những khu vực này.

Theo Trí thức trẻ

Trả lời